Chân dung ông chủ hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới

50 tuổi mới lập công ty, 86 tuổi trở thành tỷ phú nhờ iPhone 8

Ông Chang là một nhà kinh doanh có học vị cao trong ngành công nghệ. Ở độ tuổi 50, ông mới thành lập công ty của riêng mình sau một thời gian dài làm việc cho tập đoàn công nghệ lớn nhất nước Mỹ.

Chủ tịch HĐQT của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới mới đây đã trở thành tỷ phú nhờ dòng điện thoại mới của iPhone ở tuổi 86.
Trong năm ngoái, cổ phiếu của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đã tăng 25%, đưa tài sản cá nhân của nhà sáng lập kiêm chủ tịch HĐQT Morris Chang lên 1 tỷ USD.
Theo hồ sơ gửi cho sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan vào tháng 5/2017, ông Chang nắm giữ trực tiếp và thông qua gia đình 0,5% cổ phần công ty.

Randy Abrams – chuyên gia chứng khoán tại Credit Suisse chi nhánh Đài Loan nhận định niềm tin vào nguồn doanh thu của TSMC đến từ sản phẩm iPhone mới sắp ra đời cũng như kỳ vọng dài hạn vào ô tô, máy tính công suất cao và rất nhiều sản phẩm công nghệ khác trong kỷ nguyên Internet sẽ là động lực tăng trưởng mới cho công ty đã đẩy giá cổ phiếu TSMC tăng mạnh.

Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang xuống dốc, gã khổng lồ sản xuất chip của Đài Loan đã vượt qua sóng gió với doanh thu trong năm ngoái tăng 12,4% lên 947,9 tỷ đài tệ (29,4 tỷ USD) nhờ cung cấp chip A10 cho dòng điện thoại mới nhất của Apple.

Ông Morris Chang – Chủ tịch HĐQT kiêm sáng lập viên TSMC

TSMC hiện có giá trị vốn hóa gần 180 tỷ USD – trở thành công ty lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan. Hon Hai Precision Industry Co (với tên thương mại là Foxconn) đứng ở vị trí thứ 2. Năm ngoái giá cổ phiếu của công ty này tăng 56%, đưa tổng giá trị vốn hóa của công ty lên 67,6 tỷ USD.

Trong cùng kỳ, chỉ số Taiwan Taiex Electronics Index bao gồm những cổ phiếu công nghệ của Đài Loan niêm yết trên thị trường tăng 22%.

Năm 1987, ong Chang thành lập TSMC với sự hỗ trợ của chính phủ Đài Loan – hiện vẫn đang nắm giữ 6,4% cổ phần của công ty thông qua quỹ phát triển quốc gia NDF.

Ông Chang là một nhà kinh doanh có học vị cao trong ngành công nghệ. Ông tốt nghiệp bằng thạc sĩ tại học viện công nghệ Massachusetts và bằng tiến sĩ tại ĐH Stanford. Sau khi ra trường, ông làm việc một thời gian dài tại Texas Instruments Inc – một trong những tập đoàn lớn nhất của Mỹ chuyên về sản xuất chất bán dẫn, phụ tùng máy điện toán và bàn tính. Ở độ tuổi 50, ông trở về quê hương và thành lập TSMC. Lúc đó, ông là người đầu tiên mở ra nhà máy chất bán dẫn sản xuất chip dựa trên các thiết kế của khách hàng. Ông rời vị trí tổng giám đốc điều hành công ty vào năm 2005 và trở lại đúng một lần vào giai đoạn hoạt động kinh doanh của TSMC gặp khó khăn từ năm 2009 -2013.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg/Cafef.vn