VẺ LỊCH THIỆP CỦA QUÝ ÔNG

1. Giúp đỡ những người xung quanh bạn.

Luôn để ý xem bạn có thể giúp gì cho mọi người. Bỏ ra vài giây để giữ cánh cửa cho người đi sau. Ngỏ ý giúp người khác xếp các túi thực phẩm vào xe.
Bạn không cần phải mạo hiểm đưa mình vào nguy cơ có thể gây thương tích cho bản thân, (ví dụ như khi đang cầm giữ một vật nặng thì đứng cố mở cửa hộ người khác) mà thái độ trân trọng vẫn là trên hết.
Người đàn ông thực sự ga-lăng không chỉ chú ý vào những phụ nữ chàng thích mà phớt lờ những người khác; trở thành người đàn ông lịch thiệp là một cách để bạn tiếp cận với thế giới và mọi người sống trong đó chứ không phải chỉ để theo đuổi người mà bạn muốn hẹn hò.
Để ý những người cần giúp nhưng có thể họ ngại nhờ. Anh chàng đang bưng khay cà phê kia sẽ cảm kích nếu bạn mở cửa hộ, nhưng có thể anh ta sẽ không mở lời nhờ bạn.

2. Nói chuyện lịch sự.

Chuẩn bị những câu đối thoại lịch sự, ví dụ như “Hôm nay ông (bà) thấy thế nào”, “Anh (chị) có cần tôi giúp không?”, “Để tôi lấy hộ ông (bà)”, hay “Để tôi làm giúp cho”.
Học cách nói chậm rãi, thận trọng và dành thời gian để thực sự trò chuyện với mọi người với phong thái lịch thiệp, dù bạn đang vội. Bất kể là trò chuyện với người hàng xóm hay với cô gái xinh đẹp gặp ở lớp học, bạn hãy cố gắng mỉm cười, tỏ ra thân thiện và nói vài câu chuyện nho nhỏ thú vị của bạn trong ngày. Một quý ông không chỉ đường đột đi thẳng vào vấn đề mà dành thời gian để làm quen mọi người.
Khả năng trò chuyện là dấu hiệu của sự tao nhã và chín chắn, vốn là hai khía cạnh quan trọng làm nên một quý ông.

3. Dứt khoát không chửi thề, không nói tục, không thô lỗ.

Nếu ngưng chửi thề là quá khó, vậy thì bạn cố gắng giảm hết sức đến mức tối thiểu. Chửi rủa không phải là hành vi lịch sự. Nếu có buột miệng văng tục, bạn nên xin lỗi và cố gắng sau này không lặp lại điều đó. Nếu đang ở trong tình huống dễ chửi thề như khi xem thể thao hay lái xe trên đường, bạn cần chú ý nhiều hơn để làm sao thể hiện hình ảnh một quý ông hoàn hảo.
Ngoài việc không chửi thề, bạn cũng nên tránh nói những câu bình luận khiếm nhã hoặc tục tĩu. Và phải nhớ rằng những chuyện hài hước mà các bạn trai nói riêng với nhau không phải lúc nào cũng thích hợp đối với cô gái mà bạn đang tán tỉnh.

4. Đừng nói quá nhiều về mình.

Đầu tiên bạn có thể kể vừa đủ với mọi người để họ biết một chút về bạn, nhưng đừng tiết lộ hết về mình. Ngoài việc giúp bạn trở thành một người nói chuyện hấp dẫn, việc nói ít về bản thân còn khiến bạn có một vẻ bí ẩn rất thu hút phụ nữ. Bạn hãy nói về những trào lưu âm nhạc, những sự kiện thể thao hoặc chính trị sao cho mọi người thấy bạn có trí tuệ. Cố gắng cập nhật thông tin để những chủ đề mà bạn nói đến phải có ý nghĩa.
Thay vì nói về mình, bạn tập trung vào việc hỏi mọi người về những thú tiêu khiển, sở thích hay kế hoạch của họ. Hãy cho họ biết rằng bạn quan tâm họ hơn bản thân mình.

5. Tránh khơi mào những đề tài gây tranh cãi hoặc khó chịu.

Đừng nói về chính trị trước khi bạn biết nhiều hơn về người đối diện, và học cách nói dung hòa nếu ai đó khơi ra. Một cái nhún vai đơn giản sẽ đem lại hiệu quả. Một quý ông không làm mọi người bực mình. Bạn hãy tập trung vào việc đồng tình và làm mọi người dễ chịu hơn là chứng minh mình đúng và những ý kiến của người khác là vô giá trị. Bạn không cần phải chứng tỏ mình để gây ấn tượng với phụ nữ. Thực ra, điều gây ấn tượng hơn nhiều là khả năng hòa hợp với mọi người.
Đảm bảo phải biết đối tượng của bạn là ai. Những điều vui vẻ hài hước đối với tầng lớp bình dân có thể không được chấp nhận trong giới thượng lưu. Bạn nên để ý những nhu cầu và mối quan tâm của người khác.

6. Đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng.

Một quý ông không chỉ lịch sự và nhã nhặn với phụ nữ mà còn tỏ ra tôn trọng với những người đàn ông khác, với người già, thậm chí với cả trẻ em. Người đàn ông đích thực không thể lúc tỏ ra ga-lăng, lúc lại không. Chàng tỏ ra tử tế và trân trọng với tất cả những ai xứng đáng. Tôn trọng không gian riêng của người khác bằng cách không đứng quá gần họ khi nói chuyện. Tôn trọng sự riêng tư của người khác bằng cách không nhìn lén qua vai họ hoặc hỏi quá nhiều về các vấn đề cá nhân. Điều mấu chốt ở đây là phải làm cho mọi người cảm thấy thoải mái và hài lòng về bản thân, không để họ cảm thấy như bị đối xử tệ.
Nói lời chào mọi người khi đi ngang qua họ, hỏi thăm và biết khi nào thì cần để họ yên tĩnh một mình.
Tránh nói lớn tiếng và gây ồn ào nơi công cộng, ngay cả trong nhà bạn, gây khó chịu cho hàng xóm. Hành động như thể cả hành tinh này là của mình không phải là một việc hay.
Nhớ ngậm miệng khi nhai để tỏ sự tôn trọng người cùng ăn với mình.

7. Tránh ẩu đả.

Đôi khi những hành động xô xát có thể được chấp nhận trong những tình huống mà bạn phải ra tay để tự vệ hoặc bảo vệ người khác, tuy nhiên những tình huống đó cũng hiếm khi xảy ra.
Nhớ rằng: Người đàn ông lịch thiệp là người không phải nhờ đến bạo lực để giải quyết vấn đề.
Khôn ngoan hơn là bạn nên rút lui khỏi những tình huống rắc rối, hoặc báo cảnh sát nều cần thiết.
Các phương pháp tự vệ (như các môn võ) có thể được sử dụng như cứu cánh cuối cùng.

Nguồn: Cách để Trở thành một Quý Ông