Các công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay được dùng nhiều nhất

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì nhiều công nghệ in ấn khác nhau với tính chất khác nhau đang thịnh hành khá nhiều. Công nghệ in ấn đang hiện nay ngày càng phổ biến được cập nhật với công nghệ mới, kỹ thuật mới, phương pháp cách làm mới.

Không chỉ riêng với ngành công nghiệp in ấn, tất cả các ngành nghề đều có sự thay đổi rõ rệt qua từng ngày. Công nghiệp in ấn luôn chủ động nỗ lực thay đổi và hoàn thiện về công nghệ kỹ thuật nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ngày nay với sự ra đời của các công nghệ in hiện đại, chuẩn, bền, đẹp đã góp phần làm phong phú thêm về mẫu mã, thẩm mỹ cho sản phẩm.

Từng công nghệ in ấn sẽ được ứng dụng cho từng ngành, lĩnh vực cụ thể để tạo tính phù hợp cho tính chất ngành nghề đó. Sự thay đổi về mẫu mã và chất lượng in ấn nhằm đáp ứng thị hiếu và yêu cầu của khách hàng và theo kịp với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại.

Hiện nay có các phương pháp in ấn thịnh hành như in lụa, in typo, in Offset, In ống đồng, in Flexo,…

Các công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay

In lụa

In lụa là công nghệ in ấn truyền thống có từ lâu đời mà ngày nay vẫn còn được áp dụng, kỹ thuật in lụa hay còn gọi là in lưới, được cải tiến ở nhiều bước chủ yếu là phương pháp in sử dụng màu nước lên bề mặt có chất liệu là vải, lụa,…dùng để in tranh nghệ thuật dùng để in phông vải cho sự kiện, đám cưới, trang trí…

In lụa mang tính chất cổ truyền giá rẻ

Kỹ thuật in lụa truyền thống đơn giản nhưng khá tinh tế và thẩm mỹ về màu sắc, in lụa chi phí thấp và có thể in trên nhiều loại chất liệu và bề mặt khác nhau

In typo

Là phương pháp in ấn ra đời muộn hơn so với phương pháp in lụa, do người Trung Quốc phát minh ra. Công nghệ in Typo ( bản in được sắp bằng chữ chì đúc sẵn) áp dụng kỹ thuật in khuôn cao, được khắc nổi lên như con dấu. Tuy nhiên kỹ thuật in này độc hại và hiệu quả kém, chi phí lớn nên ngày nay được cải tiến thành in số nhảy, ép chìm nổi, nhũ bạc.

In offset

In offset có những ưu điểm nổi bật như công nghệ chế bản điện tử và điều khiển học nên chất lượng in rất đẹp, in ra những sản phẩm với độ sắc nét và màu sắc tinh tế có thể nhìn bằng mắt thường. In offset được coi là công nghệ in ấn hiện đại nhất, phổ biến nhất hiện nay chủ yếu là in trên chất liệu giấy. Công nghệ in offset đã ra đời từ rất lâu, in offset được áp dụng phổ biến trong việc in quảng cáo, catalogue, in tờ rơi, in name card, in lịch tết sách báo, bao bì…

In offset chủ yếu in dựa trên nguyên lý phẳng, sử dụng mực in gốc dầu nên sẽ mang lại hình ảnh sắc nét, độ bền màu cao, tính thẩm mỹ cao. In offset phổ biến vì có chi phí tương đối rẻ.

In offset có thể in một màu hoặc nhiều màu theo yêu cầu của khách hàng lên sản phẩm.

In flexo

Tên đầy đủ của In flexo là Flexography, flexible nghĩa là mềm dẻo với khuôn in được chế tạo bằng nhựa photopolymer với phương pháp quang hóa. Kỹ thuật in flexo các bạn sẽ có được các sản phẩm in chất lượng cao khi in trên nhựa, kim loại ở dạng cuộn. In flexo thường được sử dụng để in ấn các loại bao bì, in 1 số dạng báo chí, tem, nhãn, mác

Phương pháp in flexo có nguyên lý hoạt động đơn giản, dễ sử dụng nên dần thay thế các quá trình in khác, cung cấp các khả năng mới như in ấn dữ liệu tùy biến.

In ống đồng

Đây là một công nghệ in ấn trái ngược in typo. Tức là trên khuôn in, những chi tiết hình ảnh cần in được khắc lõm vào một trục in kim loại. In ống đồng chủ yếu để in các chất liệu nhựa dạng cuộn độ sắc sảo và tinh tế. Mỗi công nghệ in ấn khác nhau đều có thế mạnh và chức năng riêng. In ống đồng thường được ứng dụng trong sản xuất in ấn số lượng lớn như in báo chí, bao bì, màng co nilon…

In AB

In AB là kỹ thuật in cơ bản trên hai mặt giấy có tính năng hoàn toàn khác nhau, thường dùng cho in báo, in catalogue. In AB giá thành cao hơn các phương pháp in khác vì phải xuất 2 bộ film, sau khi in mặt thứ nhất phải tiến hành thay toàn bộ bộ bản kẽm mới để in mặt thứ 2 nêm công in thường cao hơn gấp đôi.

In proof

In proof thường được dùng để khách hàng ký duyệt màu sắc bản in. Bản in proof là tiêu chuẩn để in dùng cho in offset về màu sắc.

Công nghệ In phun

In phun là quá trình sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua đầu in, với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét. In phun hoạt động theo theo nguyên lý phun mực vào giấy in và cho ra sản phẩm.

in phun cho ra sản phẩm khá sắc nét

Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực, phần đầu in làm tác vụ di chuyển liên tục trên băng chuyền cho đến khi hoàn thành quá trình in ấn sản phẩm. Chọn giấy chuyên dụng để in phun tránh tình trạng mờ nhòe màu in hoặc giấy không thấm được mực in.

In phun cho ra thành phẩm in khá sắc nét, chân thực, nhược điểm là phải cẩn thận trong khâu chọn lựa loại giấy trước khi in.

In tự trở

In tự trở là cách in hai mặt hoàn toàn giống nhau. Sau khi in xong một mặt máy sẽ tự trở đầu lại để in mặt thứ 2. In hình thức này khá nhanh, không kén chọn loại giấy.

In UV

Là sử dụng mực UV trong quá trình in ấn, sử dụng mực UV sẽ tạo ra được rất nhiều hiệu ứng nghệ thuật mà bạn chưa từng trải nghiệm.