Bạn biết gì về Cabernet Sauvignon – giống nho làm rượu vang đỏ phổ biến nhất thế giới?

Hầu hết rượu vang được lên men từ nho, nhưng chúng không giống những loại mà bạn có thể tìm thấy trong siêu thị hoặc ngoài chợ. Nho rượu vang (tên Latin: Vitis vinifera) nhỏ hơn, ngọt hơn, có vỏ dày và chứa hạt. Hiện nay, giống nho rượu vang phổ biến nhất trên thế giới là Cabernet Sauvignon (“cab-err-nay saw-vin-yon”). 

Vậy bạn biết gì về giống nho Cabernet Sauvignon? Hãy cùng NCA tìm hiểu ngay nhé!

SỰ PHỔ BIẾN

Nho Cabernet Sauvignon được xem là một giống nho tương đối mới. Nó là đứa con được lai tạo giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc trong thế kỷ 17 ở miền tây nam nước Pháp. Sự phổ biến của Cabernet Sauvignon thường được cho là do sự dễ trồng của nó. Đây là giống nho có vỏ dày và dây leo có độ cứng và cho ra năng suất vừa phải. Nho nảy chồi muộn vì thế có thể tránh sương giá và chống chọi lại các mối nguy hiểm trong trồng trọt như bị thối rữa và côn trùng phá hoại.

HƯƠNG VỊ VÀ MÙI VỊ ĐẶC TRƯNG

Đa số rượu vang Cabernet Sauvignon rất dễ uống với nhiều mùi vị trái cây. Trong khi một số khác lại có hương vị phức tạp hơn. Tất cả đều phụ thuộc vào khu vực Cabernet Sauvignon được trồng và những phương thức làm vang mà nhà sản xuất sử dụng.

Về cơ bản, Cabernet Sauvignon có xu hướng làm ra các loại rượu vang đỏ full-bodied (vang đậm đà). Độ tannin cao và nồng độ axit riêng biệt đã góp phần tạo nên khả năng lưu trữ tuyệt vời của vang Cabernet Sauvignon.

Hương vị: Anh đào đen, lý chua đen, gia vị nướng, tuyết tùng (từ gỗ sồi) và thoảng mùi than chì

Món ăn kết hợp: Vị đậm đà và độ tannin cao, Cabernet Sauvignon trở thành đối tượng kết đôi hoàn hảo với các loại thịt nướng (thịt cừu, thịt bò…), nước sốt tiêu, các món Pháp, món Mỹ, phô mai cứng như cheddar và Pecorino.

Cabernet Sauvignon – nữ hoàng vang đỏ Pháp

Những người yêu thích vang Cabernet Sauvignon có rất nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay. Tùy thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng, cũng như mức độ chín của nho tại thời điểm thu hoạch. Rượu vang được làm từ Cabernet Sauvignon sẽ có hương vị khác nhau. Tại những vùng có khí hậu lạnh độ chín của nho sẽ khác với những vùng có khí hậu ấm áp. Cùng xem sự khác biệt của vang Cabernet Sauvignon đến từ các quốc gia khác nhau như thế nào nhé?

NHỮNG KHU VỰC SẢN XUẤT CABERNET SAUVIGNON HÀNG ĐẦU

Bordeaux, Pháp

Hương vị: Lý chua đen, cây hồi, thuốc lá, nước sốt mận, ruột bút chì 

Vùng đất này chính là nơi khởi nguồn của Cabernet Sauvignon. Con sông Gironde chia Bordeaux thành hai phần: bờ trái và bờ phải. Giống nho chủ đạo của bờ trái là Cabernet Sauvignon. 

Thật là thiếu sót khi không nói tới hỗn hợp Bordeaux Blend. Tại nơi mà Cabernet Sauvignon được sinh ra, người ta thường dùng nó để pha trộn với các giống nho khác để tạo nên những hương vị đặc biệt. Đây là hỗn hợp phổ biến, gồm 5 giống nho: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Petit Verdot, Malbec. Mặc dù Bordeaux Blend rất nổi tiếng nhưng rượu vang đỏ được làm từ 100% Cabernet Sauvignon của các vùng khác vẫn nổi bật không kém.

Bờ biển phía bắc, California

Hương vị: Lý chua đen, quả mâm xôi, ruột bút chì, thuốc lá, bạc hà

Nói về vang Mỹ, hầu như ai cũng nghĩ tới California. Có diện tích rộng lớn không thua kém các quốc gia ở trời Âu, với nhiều ưu đãi của tạo hóa ban tặng, dải đất California đã sản sinh nên nhiều loại nho đặc biệt, với hương vị đăng trưng làm xiêu lòng những người yêu rượu.

Nam Úc

Hương vị: Mận đen, tiêu trắng, kẹo lý chua, chocolate, lá nguyệt quế

Vùng Coonawarra ở Nam Úc đặc trưng bởi khí hậu ấm áp và đất sét đỏ với hàm lượng oxit sắt cao. Từ đây, kéo dọc theo dải Langhorne Creek, nổi tiếng với giống Cabernet Sauvignon tạo nên chất vang độc nhất với hương vị hạt tiêu trắng và lá nguyệt quế. 

Chile

Hương vị: Quả mâm xôi, anh đào đen, kẹo vả tây, gia vị, ớt chuông xanh

Trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, Chile đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu vang và thứ 5 thế giới về xuất khẩu rượu vang. Có một điểm hết sức đặc biệt của vang Cabernet Sauvignon Chile mà không nơi đâu có được, đó chính là vị ớt chuông xanh. Những quả nho Chile đã đem đến chất lượng vô cùng hoàn hảo, hương vị quyến rũ mà phức tạp.

Trên đây, là một số kiến thức cơ bản về Cabernet Sauvignon – một giống nho lâu đời, bền bỉ đã quen thuộc với hầu hết những tín đồ rượu vang trong nước và trên toàn thế giới.